8/1/2008 9: 21: 15 AM
Văn Bản Mới: Kế hoạch tổ chức Hội trại truyền thống “Lá Trung Quân” lần thứ IV - năm 2012   |   Hội thảo góp ý dự án Luật   |   Kế hoạch tổ chức Hội thi “Tôi - Người đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”   |   Thông tư liên tịch số 10/2012/TTLT-BCA-BQP-BTP-BTT&TT-VKSNDTC-TANDTC   |   Kế hoạch tổ chức Lễ Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh   |   Thông báo xuất bản và mời đăng ký mua Lịch treo tường, Lịch để bàn và Sổ công tác Viện kiểm sát nhân dân năm 2013   |   BÁO CÁO VÀ LỊCH CÔNG TÁC TUẦN LỄ 42 (từ 15/10/2012 đến 21/10/2012)   |   Chế độ bồi dưỡng đối với người tham gia phiên tòa, phiên họp giải quyết việc dân sự.   |   Tọa đàm chuyên đề về phát huy vai trò của các đoàn thể trong việc tham gia cải tiến thủ tục hành chính tại các cơ quan quản lý nhà nước   |   Góp ý dự thảo quy chế giải thưởng "Phan Anh"   |  

Hoạt Động Đoàn Cơ Sở » Lãnh Đạo VKS TP » Phó Viện trưởng VKSND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Ngọc Điệp: "Cần thiết mở những lớp bồi dưỡng kiến thức trong các lĩnh vực tài chính, kinh tế, ngân hàng cho đội ngũ Kiểm sát viên, Điều tra viên"

 
Phó Viện trưởng VKSND TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Ngọc Điệp: "Cần thiết mở những lớp bồi dưỡng kiến thức trong các lĩnh vực tài chính, kinh tế, ngân hàng cho đội ngũ Kiểm sát viên, Điều tra viên"

(Kiểm sát) - Nhân Hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng giải quyết án hình sự liên quan đến Tín dụng - Ngân hàng cho Lãnh đạo và Kiểm sát viên các tỉnh, thành phía Nam do VKSNDTC tổ chức tại thành phố Nha Trang vào trung tuần tháng 10 vừa qua, Phóng viên Tạp chí Kiểm sát đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Hồ Chí Minh xung quanh vấn đề này.


Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp - Phó Viện trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh

PV: Kính thưa đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp - Phó Viện trưởng VKSND TP Hồ Chí Minh, thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm tài chính – ngân hàng lớn nhất nước, dẫn đầu cả nước về số lượng các ngân hàng do đó số lượng vụ án liên quan đến lĩnh vực tín dụng  – ngân hàng cũng xảy ra nhiều. Xin đồng chí cho biết những vi phạm và tội phạm chủ yếu trong lĩnh vực này là gì?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp: Những vi phạm và tội phạm về lĩnh vực này rất đa dạng. Các đối tượng vi phạm thời gian qua thường là người có chức vụ, quyền hạn hoặc có thẩm quyền như: Giám đốc, phó giám đốc chi nhánh ngân hàng, trưởng phó phòng tín dụng, phòng kinh doanh, cán bộ tín dụng… với các hành vi làm trái quy định của Nhà nước trong hoạt động cho vay, bảo lãnh, thế chấp tài sản hoặc cấu kết với các đối tượng ngoài ngân hàng để chiếm đoạt tài sản thông qua các hợp đồng vay. Thủ đoạn phổ biến là ghi vốn tự có của doanh nghiệp sai sự thật, tài sản thế chấp ghi trị giá cao hơn thực tế, cán bộ ngân hàng không thẩm định hồ sơ và các điều kiện cho vay, báo cáo thẩm định tài sản thế chấp sai sự thật, không kiểm tra vốn vay; không kiểm tra năng lực kinh doanh của doanh nghiệp nhưng lại ghi nhận trong hồ sơ có khả năng tài chính, kinh doanh có lãi; thực hiện giải ngân không đúng tiến độ mà giải ngân một lần với số tiền rất lớn để cho doanh nghiệp chiếm đoạt tiền vay. Cũng có trường hợp bỏ qua các quy định của ngân hàng, không phát hiện được tài sản thế chấp không hợp pháp dẫn đến không thu hồi được vốn vay…

Các đối tượng ngoài ngân hàng thì thường lợi dụng sự sơ hở, thiếu trách nhiệm hoặc hành vi làm trái quy định nghiệp vụ của cán bộ ngân hàng để tạo lập hồ sơ góp vốn giả tạo vào công ty; lập nhiều cổ phần giả để thế chấp vay và chiếm đoạt tiền của ngân hàng; làm giả chứng từ rút tiền, giả mạo chữ ký của chủ tài khoản, giả ủy nhiệm chi, giấy đề nghị thanh toán; làm giả giấy tờ nhà - đất thế chấp vay tiền nhằm chiếm đoạt tài sản… Móc nối với cán bộ ngân hàng lấy tài sản thế chấp đi bán hoặc thế chấp cho ngân hàng khác…

PV: Đồng chí có thể cho biết VKSND thành phố Hồ Chí Minh đã có các hoạt động kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử như thế nào để góp phần xử lý vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp: Từ năm 2006 đến nay cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 37 vụ với 115 bị can liên quan đến lĩnh vực tín dụng - ngân hàng, chủ yếu là các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quảnlý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lập quỹ trái phép… Trong đó tội phạm xảy ra tại các ngân hàng Nhà nước là 10 vụ, ngân hàng thương mại cổ phần 17 vụ, các loại hình ngân hàng khác 10 vụ. Tổng số tiền ngân hàng bị chiếm đoạt là 1.108 tỉ đồng, trên 3.200 lượng vàng, gần 2 triệu USD.

Ngay sau khi nhận được tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã có sự phối hợp chặt chẽ phân công những Điều tra viên, Kiểm sát viên có kinh nghiệm tiến hành điều tra và kiểm sát điều tra các vụ án, từ đó đề ra kế hoạch điều tra đúng hướng, hạn chế được sai sót trong quá trình điều tra vụ án.

PV: Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, đồng chí có thể cho biết VKSND TP Hồ Chí Minh có găp phải những khó khăn gì trong lĩnh vực tội phạm liên quan đến tín dụng - ngân hàng? Thông qua thực tiễn công tác, VKSND thành phố có những giải pháp, kiến nghị gì?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Điệp: Thông qua các vụ án đã được điều tra, truy tố, xét xử VKSND thành phố đã tổng hợp tình hình, rút ra nguyên nhân, điều kiện phát sinh vi phạm và tội phạm cũng như những sơ hở, thiếu sót trong quản lý của ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng. VKSND TP Hồ Chí Minh đã ban hành 2 văn bản kiến nghị đối với Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP HCM về biện pháp phòng ngừa tội phạm trong lĩnh vực Ngân hàng và được chấp nhận. Đồng thời báo cáo Viện trưởng VKSNDTC để kiến nghị đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Hầu hết các vụ án có liên quan trong lĩnh vực tín dụng - ngân hàng được đưa ra xét xử đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Không có trường hợp nào oan sai hoặc Tòa tuyên không phạm tội.

Hiện tại trong Bộ luật hình sự của nước ta chỉ có 1 điều luật, đó là Điều 179, quy định xử lý vi phạm cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng - ngân hàng trong khi đó thực tế có rất nhiều hoạt động nghiệp vụ khác như đầu tư, chuyển tiền, thanh toán, bảo lãnh… chưa được luật hình sự điều chỉnh. Chúng ta chưa có hướng dẫn cách tính thiệt hại về tài sản trong các vụ án là ngân hàng cổ phần có vốn của Nhà nước. Hoặc như thế nào là  “gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng” rất khó định lượng… Về công tác tuyển dụng, đào tạo cán bộ của ngành tư pháp còn chưa đáp ứng với yêu cầu thực tiễn đặt ra, hầu hết các cơ quan tiến hành tố tụng của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đều thiếu Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán…

 Đề nghị Liên ngành tư pháp Trung ương nên nghiên cứu ban hành thông tư hướng dẫn thế nào là “gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng” hay như “hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về cho vay trong hoạt động tín dụng” theo Điều 179 BLHS để cơ quan tiến hành tố tụng vận dụng thống nhất. Nên có văn bản hướng dẫn về tỷ lệ cổ phần của Nhà nước trong các Ngân hàng thương mại cổ phần để có cơ sở xác định hậu quả thiệt hại và khách thể bị xâm hại. Cần thiết mở những lớp bồi dưỡng kiến thức trong các lĩnh vực Tài chính, Kế toán, Ngân hàng cho đội ngũ Kiểm sát viên, Điều tra viên…

PV: Xin Cảm ơn đồng chí.

Thực hiện: Nhã Tú

Nguồn: http://tapchikiemsat.org.vn